Lựa chọn găng tay chơi golf sao cho phù hợp?

Chọn găng tay chơi golf

Tiếp xúc trực tiếp với gậy nên bàn tay là công cụ hỗ trợ đắc lực khi chơi golf, vì vậy việc đeo găng tay khi chơi golf sẽ giúp người chơi cải thiện được những cú đánh của mình. Người chơi nghiệp dư luôn sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư cho giày golf, mũ và các phụ kiện khác, nhưng dường như lại do dự sắm một đôi găng tay.

Nắm gậy không chắc sẽ khiến bạn không kiểm soát được đường đi của bóng, bởi thế đừng chần chừ nữa và tậu ngay một đôi găng mới nào.

Bài viết golf của Golfdy sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn được đôi găng thích hợp cho mình, nhất là với người thường xuyên ra mồ hôi tay.

1. Lựa chọn theo tay thuận:

Bước đầu tiên chính là xác định tay thuận của bạn, từ đó biết được tay cần đeo găng là bên tay nào.

Găng tay có tác dụng rất lớn khi chơi golf
Găng tay có tác dụng rất lớn khi chơi golf

Rất đơn giản, người thuận tay phải sẽ đeo găng bên tay trái, còn người thuận tay trái sẽ đeo găng bên tay phải.

Tại sao không đeo găng cả 2 tay?

Khi đặt tay lên gậy, quan trọng là một tay tiếp xúc trực tiếp với gậy để có cảm nhận tự nhiên nhất về cách nắm gậy và độ nắm chặt hay lỏng tay.

2. Cảm nhận găng tay như làn da thứ hai

Lớp găng nhất định phải đem lại cảm giác như thể làn da thứ hai của bạn. Mục đích của găng tay golf là tạo cảm giác tự nhiên, trong khi củng cố cách nắm gậy. Để làm được thế, quan trọng là chọn được găng vừa tay nhất, cho phép bạn tự do cử động tay thoải mái.

Những chất liệu găng tay phù hợp với người đổ mồ hôi tay

Găng tay da

Gần đây, găng tay da trở thành loại chất liệu phổ biến, cũng bởi loại găng này rất hữu dụng với người chơi. Tính chất của vải da hoàn hảo để chơi golf, đem lại cảm giác tốt nhất, đúng tiêu chí làn da thứ hai.

Găng tay da
Găng tay da

Da cũng là chất liệu chịu nước, nếu bảo quản tốt sẽ giữ được độ mềm mại rất lâu. Qua thời gian sử dụng, da sẽ giãn ra, nên nếu lỡ mua cỡ lớn hơn tay cũng đừng mong… sau này sẽ vừa. Tay đổ mồ hôi sẽ ngấm vào găng, nhưng chỉ cần phơi khô hoàn toàn găng sẽ vẫn dùng tốt như thế. Hãy đảm bảo rằng khi phơi bạn giũ phẳng găng ra hình dáng ban đầu và phơi khô tự nhiên.

Găng dùng cho mọi thời tiết

Đúng như cái tên của nó, đây là loại găng dùng cho mọi thời tiết. Hoàn toàn phù hợp cho người đổ mồ hoi tay vì khả năng chịu nước rất cao, cao hơn bất kỳ chất liệu nào và dù trong tình trạng ẩm vẫn đem lại cảm giác gậy tốt.

Chất liệu sợi tổng hợp nhẹ và thoáng khí là đặc điểm cần thiết đáp ứng người chơi thường xuyên đổ mồ hôi tay. Đặc biệt hơn cả, loại găng này khi bị ẩm, sợi vải ở khu vực lòng bàn tay sẽ siết lại và tạo thêm ma-xát. Không nghi ngờ gì nữa, đây là loại găng tay tốt nhất trong điều kiện nắng hè và bạn dễ bị đổ mồ hôi tay.

Cách lựa chọn găng vừa với tay

Có con số ước lượng rằng 50% người chơi đeo găng rộng hơn tay. Như đã nói ở trên, găng tay golf rất cần đem lại cảm giác như làn da thứ hai, không được rộng hay dư thừa ở lòng bàn tay hoặc đầu ngón tay.

Nên lựa chọn găng vừa với tay
Nên lựa chọn găng vừa với tay

Khi đeo thử găng vào tay, hãy đeo từ đầu ngón tay vào trước, sau đó kéo găng xuống hết ngón tay, đeo vào ngón cái cuối cùng.

Một mẹo thử xem găng có vừa tay không: miếng dán mu bàn tay không nên vượt quá 75% mu bàn tay. Nếu vượt quá tức là chiếc găng này rộng hơn tay bạn, hãy tìm cỡ nhỏ hơn.

3. Thử nhiều loại găng trước khi mua

Găng tay là sản phẩm làm sẵn, sản xuất hàng loạt. Bởi thế chúng rất đa dạng. Nếu đã tìm được cỡ găng vừa tay, đừng ngại ngần gì, hãy thử hết mọi mẫu găng có cùng kích cỡ.

4. Cho phép găng tay “thở” giữa những cú đánh

Vừa để tay bạn thoải mái vừa giữ găng tay bền hơn, bạn nên có tháo găng trong lúc chơi. Thực tế cũng cho thấy không nên đeo găng tay từ đầu tới cuối vòng đấu. Chính sự tiếp xúc giữa tay bạn và lớp vải càng sinh ra mồ hôi nếu đeo lâu.

Bởi vậy hãy cho phép găng tay có thời gian thở nhé!

5. Giặt găng tay sạch sẽ

Găng tay golf chủ yếu được làm từ da và sợ tổng hợp. Bạn hoàn toàn có thể giặt sạch găng cẩn thận theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tốt nhất nên giặt bằng tay hoặc nếu giặt máy nên cài đặt chế độ quay nhẹ.

Phơi khô là phần quan trọng nhất. Hãy trải phẳng găng ra rồi mới phơi, đừng để nó nhăn nhúm, và phơi trong nhiệt độ phòng. Điều này giúp phòng tránh găng bị hỏng và rách.

Gợi ý cho mùa đông:

Có nhiều loại găng tay mùa đông thích hợp để chơi trong thời tiết lạnh. Những loại găng này bên cạnh tính năng hỗ trợ cầm nắm gậy còn có một lớp bông nhẹ và chống gió. Và tất nhiên thường được bán theo đôi, đâu thể để tay còn lại bị lạnh cóng được!

Các bài viết liên quan

Bí quyết nhanh nhất để hạ handicap
Bí quyết luyện tập thể lực của Tiger Woods
3 bài tập bổ trợ giúp giảm chấn thương khi chơi golf