Có thể bạn chưa biết về nghề caddy trên sân golf

Những điều bạn chưa biết về nghề caddy

Caddy hay caddie chính là nhân viên phục vụ người chơi golf tại các sân golf. Công việc của caddie thường gồm những việc như: kéo những chiếc túi đựng gậy golf của khách, lau sạch dụng cụ, tư vấn về các cú đánh,… Đến đây, chắc bạn đọc đã hiểu được phần nào về nghề caddy golf cũng như caddy golf là gì. Nhân ngày Quốc tế lao động cùng Golfdy khám phá chi tiết những  công việc thường ngày của 1 caddy phải làm là gì nhé!

1. Mang túi gậy cho người chơi

Công việc chính của caddy là mang theo túi golf của khách. Trong một số trường hợp, caddy sẽ mang theo túi của hai khách. Ngoài việc mang theo túi golf, caddy còn đưa cho khách các gậy khác nhau mà họ sử dụng, cất gậy trở lại túi sau khi khách đã đánh trúng.

Caddy mang túi, gậy cho người chơi
Caddy mang túi, gậy cho người chơi

2. Làm sạch dụng cụ golf

Caddy có nhiệm vụ làm sạch các gậy golf và quả bóng golf của những khách họ đang phục vụ. Nhiều sân golf bao gồm dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ cho người chơi. Tuy nhiên, caddy cũng nên mang theo một chiếc khăn để lau gậy golf sau mỗi lần golfer đánh. Caddy thường lau sạch bóng golf trên green và ở đầu mỗi lỗ golf.

3. Cào hố cát

Caddy chịu trách nhiệm về việc cào hố cát. Trách nhiệm này bắt đầu sau khi các golfer đánh bóng của họ vào các bẫy cát, khi đó caddy nên cào toàn bộ khu vực bị xáo trộn.

Caddy chịu trách nhiệm về việc cào hố cát

4. Đo khoảng cách

Các golfer thường muốn biết khoảng cách từ quả bóng đến Green, do đó công việc của caddy là đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, đọc line cho khách khi bóng on green, nhìn hướng bóng để chỉ cho khách đối với khách mới chơi golf, không biết nhiều về golf.

Caddy nhìn hướng bóng để chỉ cho khách
Caddy nhìn hướng bóng để chỉ cho khách

Một số caddy sử dụng công cụ tìm phạm vi tự động nhưng phương pháp phổ biến nhất để đo khoảng cách là tìm điểm đánh dấu khoảng cách gần nhất. Chúng được đặt trên fairway đến khoảng cách Green. Bằng cách đẩy lùi khoảng cách từ quả bóng golf đến điểm đánh dấu, sau đó cộng hoặc trừ nó từ khoảng cách trên điểm đánh dấu, caddy có thể nói cho người chơi gôn khoảng cách đến Green.

5. Thay thế divots và ball marks

Khi người chơi golf làm cho các mảng cỏ trên trên fairway hoặc rough bị bong tróc, caddies có trách nhiệm thay thế chúng. Caddies lấy các khối cỏ và đặt chúng ngay tại chỗ trước khi bong ra ngoài.

6. Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Một khi người chơi golf đã đánh bóng của họ vào Green, caddy có trách nhiệm chăm sóc hoặc loại bỏ pin. Nếu những người chơi golf không thể nhìn thấy lỗ từ vị trí bóng của họ, caddy đứng gần pin, giữ nó trong một tay và loại bỏ nó sau khi các golfer đánh trúng. Nếu các quả bóng gần lỗ, caddy nên loại bỏ các pin trước khi golfer đánh cú putt. Pin phải được thay thế khi tất cả các golfer đã đánh bóng vào lỗ.

Trên đây là những việc làm cơ bản mà một người phục vụ trên sân golf phải thực hiện. Ở Việt Nam, thu nhập của một caddy cỡ khoảng 10 triệu đồng/tháng. Để đảm nhận được công việc này, caddy phải có sức khỏe tốt, tác phong nhanh nhẹn, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, am hiểu chuyên sâu về golf và  cần có vốn tiếng Anh cơ bản.

Tags
,

Các bài viết liên quan

3 sai lầm thường thấy ở các golfer nữ
Top 10 sân golf 2019
Laguna Lăng Cô - sân golf tốt nhất Việt Nam2019