10 quy tắc cơ bản cho người mới chơi golf

10 nguyên tắc cơ bản cho người mới chơi golf

Bạn mới tập chơi golf?  Hãy cùng Golfdy ghi nhớ 10 quy tắc vàng sau đây để tự tin trước khi bắt đầu thi đấu, vì mỗi hành vi sai trong môn thể thao đầy tính giải trí này đều có thể dẫn đến nhiều hình phạt khác nhau đó nhé!

1. Số gậy được phép mang theo

Ở bất kỳ giải đấu nào, theo luật golf, người chơi mang tối đa 14 gậy trong túi và đây là con số quan trọng cần phải ghi nhớ. Bạn có thể mang ít gậy hơn, tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra lại trước mỗi vòng đấu bởi người chơi sẽ bị phạt 1 gậy ở mỗi hố vi phạm (luật 4-4).

Theo luật golf, người chơi được mang tối đa 14 gậy trong túi
Theo luật golf, người chơi được mang tối đa 14 gậy trong túi

2. Đảm bảo nắm được các thông số của Tee

Tee – box  hay còn được gọi là Tee – là khu vực thực hiện cú đánh golf đầu tiên. Người chơi golf phải luôn đảm bảo đặt Tee ở giữa và đằng sau những điểm đánh dấu tương ứng. Một sân golf cơ bản thông thường sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu khác nhau:

Tee vàng: dành cho các golfer chuyên nghiệp

Tee xanh: dành cho các golfer hạng trung

Tee trắng: cho người mới bắt đầu

Tee đỏ: dành cho các nữ golfer

Trường hợp người chơi đánh bóng ngoài khu vực Tee – box sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực Tee ground.

3.Tránh đánh sai bóng của mình

Trước khi bắt đầu thi đấu, việc đánh dấu để nhận biết lên trái bóng của mình là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu bạn đánh sai bóng, ngay lập tức bạn sẽ bị loại khỏi hố khi đấu lỗ hoặc bị phạt 2 gậy khi đấu gậy.

Trong trường hợp bạn không chắc đó là bóng của mình, hãy báo cho những người cùng chơi khác biết, sau đó đánh dấu cẩn thận bằng tee peg rồi nhấc nó lên để kiểm tra lại. Tuyệt đối bạn không được có động tác lau chùi hoặc di chuyển bóng sang chỗ khác nếu không muốn vi phạm (luật 15-1).

4. Nắm rõ quy tắc vùng green

Một khi đến vùng green – khu vực bao quanh hố golf – bạn cần phải nắm rõ một số quy tắc cơ bản. Bạn có thể đánh dấu bằng một đồng xu, nhấc bóng lên và lau chùi nó nhưng nhớ phải để lại chính xác vị trí cũ nếu muốn tiếp tục. Bạn cũng có thể sửa lại mặt cỏ ở bất kỳ đâu nếu nó gặp hư hại, nhưng tuyệt đối không được làm điều đó trong đường putt của bạn hoặc người chơi khác cho đến khi hố đấu kết thúc.

Nếu tự ý dịch chuyển cờ khi không được ủy quyền, bạn sẽ bị xử thua
Nếu tự ý dịch chuyển cờ khi không được ủy quyền, bạn sẽ bị xử thua

Ngoài ra, trước khi thực hiện cú đánh từ bất kỳ nơi nào, golfer có thể mời caddy xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Hành động này chỉ được thực hiện trước khi có người chơi đánh bóng và được ủy quyền. Nếu tự ý dịch chuyển cờ khi không được ủy quyền, bạn sẽ bị xử thua khi đấu lỗ hoặc phạt 2 gậy nếu đấu gậy.

5. Đánh bóng từ nơi bóng nằm

Dù ở bất kỳ vị trí nào thì bóng phải được đánh đi từ nơi bóng nằm – trừ khi được quy định khác đi theo luật.

Trường hợp ngoại lệ, khi người chơi phải loại bỏ những vật cản như rác, lá rụng,…hoặc các yếu tố khác do con người tạo ra như rãnh nước, vòi phun,…Người chơi được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất với diện tích bằng 1 vòng chiều dài gậy nhưng không được đặt gần lỗ.

6. Bóng không đánh được

Khi golfer không đánh được tại bất cứ vị trí nào trên sân golf trừ khi bóng nằm trong chướng ngại vật nước. Golfer có quyền được đánh giá trái bóng của mình còn đánh được hay không và có 3 sự lựa chọn:

Đánh bóng tại điểm mà trái bóng cũ vừa được đánh đi

Thả bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng.

Thả bóng khoảng cách hai – tầm – gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

Các golfer chú ý, bất cứ lựa chọn nào thì golfer cũng sẽ bị nhận một cú đánh phạt nên hãy cẩn thận.

7. Trường hợp bóng bay ra khỏi đường biên

Nắm rõ quy tắc khi bóng đã ra khỏi đường biên sân là điều quan trọng với những ai mới tập chơi. Theo luật, sau khi bóng ra khỏi đường biên, người chơi sẽ bị phạt 1 gậy, đồng thời phải đánh lại từ vị trí cũ trước đó.

Trong trường hợp không thể tìm thấy bóng, bạn có tối đa 5 phút để tìm kiếm. Nếu bóng được xác nhận đã mất, bạn sẽ phải đánh lại, đồng thời bị phạt 1 gậy. Trường hợp tìm thấy trong thời hạn 5 phút, bạn phải tiếp tục với quả bóng cũ (luật 27-1b).

8. Tham khảo lời khuyên đúng người

Trong suốt 1 vòng thi đấu, bạn không được phép hỏi lời khuyên về việc chọn gậy từ bất kỳ ai ngoại trừ đồng đội (nếu đấu đội) hoặc caddy của mình (hoặc caddy của đồng đội). Ngược lại, bạn cũng không được đưa ra lời khuyên nào cho các đối thủ. Tuy nhiên bạn có thể trao đổi với người chơi khác về luật lệ, khoảng cách hay vị trí của các bẫy hay cờ.

Trong suốt 1 vòng thi đấu, bạn không được phép hỏi lời khuyên về việc chọn gậy từ bất kỳ ai ngoại trừ đồng đội (nếu đấu đội) hoặc caddy của mình (hoặc caddy của đồng đội)
Trong suốt 1 vòng thi đấu, bạn không được phép hỏi lời khuyên về việc chọn gậy từ bất kỳ ai ngoại trừ đồng đội (nếu đấu đội) hoặc caddy của mình (hoặc caddy của đồng đội)

9. Đánh bóng đúng cách 

Việc đánh bóng không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn được kiểm soát bởi các quy tắc. Bóng không được đẩy, cào hoặc móc bóng và phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf. Trường hợp vi phạm, golfer sẽ bị mất lỗ trong Singleplay và bị phạt 2 gậy trong Strokeplay.

10. Cách tính điểm chính xác trong đấu gậy

Sau mỗi lỗ, người tính điểm nên kiểm tra cùng với golfer và ghi lại điểm. Mỗi người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm mình phụ trách và đưa cho golfer sau khi đánh xong vòng đấu.

Phiếu  điểm được nộp lại cho BTC và không thể chỉnh sửa. Golfer phải có trách nhiệm về sự chính xác của điểm trên phiếu ghi, nếu không thực tế golfer sẽ bị loại.

Các bài viết liên quan

Bí quyết nhanh nhất để hạ handicap
Bí quyết luyện tập thể lực của Tiger Woods
3 bài tập bổ trợ giúp giảm chấn thương khi chơi golf